Trưởng Khoa Luật học – Đại học Bình Dương tham dự Tọa đàm năm 2019 về phát triển của luật pháp quốc tế do Bộ Ngoại giao tổ chức

1150

       Ngày 06/12/2019 vừa qua, TS. LS Phan Thông Anh – Trưởng Khoa Luật học, Trường Đại học Bình Dương đã tham dự Tọa đàm năm 2019 về phát triển của Luật pháp quốc tế do Bộ Ngoại giao tổ chức tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, số 2 Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

       Tọa đàm có hơn 20 bài tham luận của các diễn giả và nhiều ý kiến thảo luận của đại biểu đến từ các cơ quan Nhà nước ở Trung ương (Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường…), các chuyên gia, học giả, luật sư, trọng tài viên thuộc Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL), Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Trung tâm Hòa giải Thương mại quốc tế Việt Nam (VICMC).

Tọa đàm được tổ chức tại tòa nhà Bộ Ngoại giao, Hà Nội

       Các thảo luận tại Tọa đàm có nội dung phong phú và thực tiễn về nhiều vấn đề pháp lý quốc tế gắn kết chặt chẽ với pháp luật quốc gia, tập trung vào ba chủ đề lớn và chia làm 3 phiên thảo luận, bao gồm: Việt Nam tham gia phát triển và thúc đẩy thực thi luật pháp quốc tế; các vấn đề pháp lý nổi bật hiện nay của Luật Biển và tác động đến Việt Nam; và các vấn đề pháp lý quốc tế về thương mại, đầu tư.

       Tọa đàm cũng trao đổi về việc Việt Nam lần đầu tiên đảm nhiệm vị trí thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế thuộc LHQ (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025, xu hướng của thế giới và khu vực trong việc thúc đẩy các biện pháp trọng tài và hòa giải các tranh chấp thương mại quốc tế, trong đó có tranh chấp đầu tư quốc tế cũng như các vấn đề liên quan đặt ra đối với Việt Nam.

Thảo luận tại Hội nghị

        Theo TS. LS Phan Thông Anh chia sẻ, Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh những yêu cầu và thách thức to lớn đối với luật pháp quốc tế đặt ra trước việc một số nước gia tăng sử dụng biện pháp đơn phương trái với quy tắc, chuẩn mực của luật pháp quốc tế, gây những tác động lớn đến quan hệ quốc tế và khu vực.

       Qua một ngày làm việc, Tọa đàm năm 2019 về Phát triển của luật pháp quốc tế đã thúc đẩy thảo luận, trao đổi pháp lý giữa các cán bộ các bộ, ngành và các chuyên gia, học giả, luật sư, trọng tài viên trong lĩnh vực luật pháp quốc tế, cũng như pháp luật quốc gia, nhất là đánh giá các vấn đề pháp lý quốc tế đang nổi lên có liên quan, hoặc có thể có tác động đến Việt Nam; đồng thời tạo kết nối, phát triển đội ngũ cán bộ, chuyên gia pháp lý, luật sư trong cả nước, phục vụ yêu cầu hội nhập quốc tế.

       Đây cũng là dịp để Khoa Luật học – Trường Đại học Bình Dương tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề phát triển của luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ lợi ích của quốc gia, người dân và doanh nghiệp của Việt Nam.

Ảnh: TS. LS Phan Thông Anh

Tin: Vũ Thị Nga – Đinh Thị Nguyễn