Khoa Luật học tổ chức Hội thảo khoa học sinh viên lần I năm 2019

554

Sáng 31/3, Khoa Luật học Trường Đại học Bình Dương đã tổ chức Hội thảo khoa học sinh viên lần 1 năm 2019 với chủ đề “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong Hiếp pháp 2013”. Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Luật sư Phan Thông Anh – Trưởng Khoa Luật học Trường Đại học Bình Dương chia sẻ “…Trong năm 2019, Khoa Luật học sẽ tổ chức 4 Hội thảo Khoa học dành cho sinh viên với mỗi quý Khoa sẽ tổ chức một lần, đặc biệt từng Hội thảo sẽ có những chủ đề khác nhau để sinh viên tìm hiểu và tham luận. Tôi hy vọng rằng, sau buổi Hội thảo khoa học hôm nay các em sẽ tiếp thu và trau dồi cho mình nhiều kiến thức chuyên ngành hữu ích thông qua các bài tham luận…”.

Tại chương trình, đã có 8 bài tham luận được sinh viên và giảng viên của Khoa trình bày với nhiều chủ đề khác nhau như: “Một số điểm mới về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong Hiến pháp 2013” của sinh viên Nguyễn Ngọc Uyên Vy; ThS. Võ Phúc Anh – Giảng viên Khoa Luật học với chủ đề “Một số quyền con người trong lĩnh vực hình sự theo Hiến pháp năm 2013”; Sinh viên Nguyễn Văn Vĩ và Vũ Thị Thúy Ngọc với chủ đề “Quyền sống trong Hiến pháp năm 2013”; ThS. Trần Thị Lệ Thu và ThS. Thiếu tá Trịnh Duy Thuyên với chủ đề “Phòng chống tra tấn trong quá trình điều tra, góp phần triển khai thi hành Hiến pháp 2013 về quyền con người”. TS.LS Phan Thông Anh và ThS. Nguyễn Ngọc Biện Thùy Hương với chủ đề “Quyền tự do kinh doanh nhìn từ quy định của Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014”; Sinh viên Lê Minh Hoàng tham luận với chủ đề “Thừa nhận hay không thừa nhận hôn nhân đồng giới trong pháp luật Việt Nam”; ThS. Vũ Thị Nga với bài tham luận “Quyền khiếu nại, tố cáo trong Hiến pháp 2013 và một số cơ chế đảm bảo quyền khiếu nại, tố cáo” và sinh viên Đinh Văn Nam với vài tham luận “Pháp luật Việt Nam về quyền riêng tư”.

Các chủ đề do sinh viên tự chọn trong đợt Hội thảo lần này, được nhiều thầy cô trong Khoa Luật đánh giá cao, bám sát thực tiễn và đang là điểm nóng của xã hội như chủ đề “Thừa nhận hay không thừa nhận hôn nhân đồng giới trong pháp luật Việt Nam” của sinh viên Lê Minh Hoàng. Theo đó, ở khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” tuy nhiên luật này đã bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” và quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Có thể nói, đây được xem là một bước tiến trong việc nhìn nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính của Nhà nước ta trong tình hình xã hội hiện nay. TS.LS Phan Thông Anh cho biết thêm “…Vì đây là lần đầu tiên Khoa Luật học tổ chức Hội thảo khoa học cho sinh viên nên Khoa đã quyết định cho giảng viên của Khoa cùng tham gia tham luận với các em để các em không bị bỡ ngỡ và học hỏi, trau dồi cách trình bày, ngôn ngữ diễn đạt một bài tham luận mang tính khoa học… Hội thảo lần sau, với chủ đề liên quan đến Luật Dân sự thì khoa sẽ chỉ dành riêng cho các em sinh viên để tham luận và đó mới chính là sân chơi khoa học thực sự của các em”.

Ban Truyền thông BDU