SÔI NỔI VÒNG CHUNG KẾT CUỘC THI TÌM HIỂU HIẾN PHÁP NƯỚC CHXH CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

312

Sáng 28-9-2016, tại nhà hát sinh viên Đại học Bình Dương (lầu 4) đã diễn ra phần thi đồng đội – Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam do khoa Luật học tổ chức. Tham dự chương trình về phía nhà trường có PGS.TS Nguyễn Văn Thành – Phó Hiệu trưởng, thầy Lê Kim Thảo – Chánh Văn phòng Hiệu trưởng, Trưởng phòng TCHC, thầy Vũ Việt Chí – Phó Trưởng phòng NCKH, thầy Nguyễn Ngọc Chiến – Trưởng phòng CTSV, thầy Huỳnh Ngọc Phú – Bí thư Đoàn trường, về phía khoa Luật học có Ths.LS Phan Thông Anh – Trưởng khoa, Ths.Ls Hoàng Thúc Kỳ – Phó Trưởng khoa cùng thầy cô và hơn 100 sinh viên đến từ khoa Luật học.

Cuộc thi có 6 đội tham gia dự, mỗi đội gồm 8 thành viên. Các đội lần lượt trải qua 3 phần thi: hùng biện, kịch tuyên truyền pháp luật và hái hoa dân chủ. Ở phần thi hùng biện, các nhóm đã cử cá nhân xuất sắc nhất để thi hùng biện theo đề tài đăng ký trước. Kết thúc phần thuyết trình, mỗi nhóm nhận được câu hỏi phản biện từ phía ban giám khảo (BGK) và các thành viên đã dùng những lý luận, kiến thức được học về Hiến pháp, pháp luật để phản biện lại. Với phần thi kịch tuyên truyền pháp luật, cả 6 đội đã đem đến cho BGK và khán giả những tiểu phẩm vô cùng ấn tượng và độc đáo với các chủ đề liên quan đến các chế định của Hiến pháp như quyền bầu cử, kết hôn tự nguyện,…Và cứ sau mỗi tiểu phẩm, các đội lại được tham gia phần thi hái hoa dân chủ mà ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn với bộ câu hỏi nhận định, lý thuyết xoay quanh Hiến pháp cùng những văn bản pháp luật liên quan.

Để giúp sinh viên thực hiện tốt hơn những phần thi hùng biện sau này đặc biệt là ở phiên tòa giả định sẽ tổ chức vào ngày 16-10 tới đây, Ths.Ls Phan Thông Anh – Quyền trường khoa Luật học đã có những chia sẻ, nhắn nhủ đến các bạn sinh viên khoa Luật học: “Buổi hùng biện hiến pháp hôm nay đã ngộ ra cho Thầy rất nhiều phương pháp để đẩy các em tiếp cận kiến thức. Thầy luôn mong mỏi các em phải thay đổi thái độ học tập và phải hướng về những chương trình hùng biện nhiều hơn nữa. Thầy mong các em khi nghe bạn mình thuyết trình, các em phải hiểu bạn mình đang nói điều gì, nắm được cơ bản là giỏi rồi. Học từ Thầy là tốt nhưng nếu các em có thể làm những buổi hùng biện về sau tốt hơn nữa thì chất lượng học sẽ cao hơn”.

Kết thúc cuộc thi, BTC đã chọn ra được 3 đội có số điểm cao nhất và trao giải nhất, nhì, ba lần lượt cho đội 6, đội 2, đội 4 và trao giải khuyến khích cho 3 đôi còn lại. BTC cũng trao 3 giải phụ cho 3 đội có phần thi xuất sắc, cụ thể ở phần thi hùng biện, đội 6 với đề tài “Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử” đã giành chiến thắng với số điểm 88/100 điểm. Phần thi hái hoa dân chủ đội có điểm số cao nhất là đội số 2 với 83/100 điểm và ở phần thi kịch tuyên truyền pháp luật, đội xuất sắc nhất là đội 1 với tác phẩm “Đời”. Ngoài ra, BTC còn trao 3 giải nhất, nhì, ba cho 3 cá nhân có phần thi viết tìm hiểu Hiến pháp xuất sắc nhất gồm Lê Thị Vân Anh, Lê Hoàng Tiến, Trương Anh Tuấn.

        

THANH MAI – HỒNG TIỀN BAN TRUYỀN THÔNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG